Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không?

2023-01-09 10:16:39 148

 

Du học Hàn Quốc xong có được ở lại không?

Nhằm thu hút số du học sinh ở lại nhiều hơn nữa, chính phủ Hàn Quốc có chính sách nới lỏng visa cho du học sinh tạo điều kiện để du học sinh ở lại làm việc trên đất Hàn dễ hơn. 

Từ tháng 1, sinh viên nước ngoài có chứng chỉ kỹ năng nghề sẽ được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ định cư và tìm việc. Đây là động thái nhằm đối phó với sự thiếu hụt lực lượng lao động trong ngành chế tạo. 

Ông Chai Chang-ok từ Trung tâm Công nghiệp Ppuri quốc gia Hàn Quốc (KPIC) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE) và Bộ Tư pháp cho biết quy định này nhằm thu hút nhân tài cho ngành công nghiệp sản xuất. 

Việc đổi visa được áp dụng cho sinh viên thuộc một trong 8 trường đào tạo các kỹ năng này gồm 3 đại học Keimyung (Daegu), Chosun (Gwangju), Khoa học và Công nghệ Chosun (Gwangju); 5 cao đẳng Koje (đảo Geoje), Kunjang (Gunsan), Kỹ thuật Jeonju (Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla), Ajou Motor (Boryeong, tỉnh Nam Chungcheong) và Kỹ thuật Inha (Incheon).

Cùng Nam My đi tìm hiểu chi tiết thông tin du học Hàn Quốc xong có được ở lại không cũng như các loại visa dành cho du học sinh thong qua các nội dung dưới đây!

1. Các loại visa để du học và ở lại Hàn Quốc

Khi tìm hiểu về du học và làm việc tại Hàn Quốc, các bạn sẽ nghe đến những loại visa chính sau:

 • Visa D4-1: Visa học tiếng 1-2 năm tại Hàn Quốc
 • Visa D2-2: Visa học chuyên ngành hệ đại học tại Hàn Quốc
 • Visa D2-3: Visa học chuyên ngành hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc
 • Visa E7: Visa cho lao động nước ngoài có tay nghề cao

Nhưng có một loại visa mà các bạn ít để ý hơn, đó là visa D10. Visa D10 hay còn được gọi là visa tìm việc, được cấp cho sinh viên mới ra trường và chưa được công ty nào nhận. Visa D10 sẽ được cấp từ 1-2 năm, có hạn 6 tháng/lần cấp.

Các loại Visa làm việc khác:

 • Visa E1: Visa giáo sư giảng dạy tại các trường đại học, cao học
 • Visa E2: Visa giảng viên ngoại ngữ cấp cho công dân các nước khác đến Hàn Quốc làm giáo viên dạy tiếng Anh
 • Visa E3: visa dành cho những người muốn sang Hàn Quốc làm việc theo dạng nghiên cứu (viện nghiên cứu, các trường đại học Hàn Quốc)
 • Visa E4: Visa hỗ trợ kỹ thuật
 • Visa E5: Visa chuyên gia (phi công, bác sĩ..)
 • Visa E6: Visa nghệ thuật/ giải trí

2. Quy trình để ở lại sau khi du học Hàn Quốc

Giống như khi các bạn xin visa du học và gia hạn visa trong suốt 2-4 năm học, các bạn cũng sẽ phải trải qua khá nhiều lần xin visa mới trước khi chạm đến cánh cửa định cư.

Nếu các bạn có nguyện vọng trước hết là ở lại làm việc tại Hàn Quốc, hãy chuẩn bị và tìm hiểu vào đầu năm cuối đại học/cao học. Chuẩn bị hồ sơ và tìm việc 6 tháng trước khi tốt nghiệp.

Quy trình:

Tốt nghiệp Đại học/Cao học Visa D2 => Nộp hồ sơ xin lên visa D10 trong lúc chờ xin việc=> Sau khi được công ty nhận và ký hợp đồng trên 2 năm thì chuyển visa làm việc

*Lưu ý: Nếu chỉ học hệ tiếng thì sẽ không được ở lại

3. Điều kiện để chuyển visa và ở lại Hàn Quốc

3.1. Điều kiện để chuyển visa D10

Để chuyển từ visa D2 sang D10 bạn phải thỏa mãn một bảng chấm điểm gồm những đề mục sau:

 • Điểm cá nhân: liên quan đến tuổi và trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm bản thân: Kinh nghiệm làm việc, du học tại Hàn v
 • Phần khác: điểm cộng các loại visa và trình độ Topik

Lưu ý: Visa D10 chỉ là visa chờ xin việc nên không được đi làm chính thức mà chỉ được đi thực tập hay thử việc. Sau khi được ký hợp đồng chính thức làm việc với một công ty nào đó thì các bạn phải đổi visa ngay.

3.2. Điều kiện để đổi visa E7

Các điều kiện để được xét lên visa E7 gồm có:

– Nằm trong nhóm các ngành nghề được xét cấp

– Dưới 35 tuổi

– Có hợp đồng lao động thời hạn 2 năm với mức lương tối thiểu 1,9 triệu/won

– Kinh nghiệm làm việc 3 năm

– Đầy đủ giấy tờ liên quan

 Nếu bạn còn băn khoăn về các thủ tục hồ sơ, điều kiện xin visa du học Hàn Quốc, cũng như thắc mắc du học Hàn Quốc xong có được ở lại không? Hãy lien hệ ngay với Nam My để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết nhé!

Bình luận: