Những thuận lợi và khó khăn du học sinh sẽ gặp phải khi chọn du học nghề Hàn Quốc

2023-01-03 15:50:25 334

Những thuận lợi và khó khăn du học sinh sẽ gặp phải khi chọn du học nghề Hàn Quốc

Nhiều người hay được nghe nói đi chương trình này điều kiện đi rất đơn giản! Đúng , nhưng cũng không ít những khó khăn. Hãy cùng Nam My đi tìm hiểu rõ hơn về những thuận lợi và khó khăn du học sinh sẽ gặp phải khi đi du học nghề Hàn Quốc nhé!

Khó khăn thứ nhất: Phải học đạt năng lực tiếng Hàn Topik 2 hoặc Klat 2 mới đi được. Theo quy định của chương trình du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 thì bạn phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 2 (hoặc chứng chỉ tương đương). Nhiều người hay được nghe nói là để có được Topik 2 thì học khoảng 4 tháng là đạt, điều này có đúng không? Thật ra là rất khó, vì người nào phải có tố chất, chịu khó học rất chăm chỉ thì khoảng 4 tháng mới đạt, còn bình thường các bạn phải học khoảng 6 – 8 tháng mới đạt. Nếu ai học ” không vào”, không chịu khó học thì có thể học 1 năm cũng không đạt. Vậy bạn xem đây có phải là khó khăn đối với bạn không.

Khó khăn thứ 2: Thời gian để đi được không nhanh, không phải chỉ 4 tháng là đi được: Chương trình này không nhanh như đi du học tiếng Hàn visa D4-1. Vì điều kiện bắt buộc bạn phải có năng lực tiếng Hàn tương đương Topik 2 thì mới ra visa D4-6 được. Còn nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Hàn rồi thì làm hồ sơ đi lại rất nhanh, nhưng cũng mấy khoảng 2 tháng sau mới đi được. Còn nếu bạn chưa biết tiếng Hàn mà đi chương trình này thì bạn cứ phải đợi khoảng gần 5 – 8 tháng mới đi được. Có nhiều bạn vẫn muốn sang học nghề nhưng lại muốn đi nhanh, vậy có cách nào không? Có bạn nhé, vậy trước tiên bạn cứ đi du học tiếng với visa D4-1, sau đó sang Hàn học tiếng đạt Topik 2 rồi chuyển qua trường cao đẳng học nghề cũng được.

Khó khăn thư 3: Không có nhiều trường đủ điều kiện nhận du học sinh quốc tế: Thực chất chương trình này hiện nay bộ tư pháp Hàn Quốc chỉ cho phép 6 trường (trong đó trường cao đẳng nghề Seogang được tuyển nhiều nhất) đủ điều kiện dạy nghề được nhận du học sinh quốc tế. Vậy để chọn trường, chọn khu vực như du học tiếng Hàn là rất khó. Thực tế hiện nay ở Seoul chỉ còn 1 trường là trường cao đẳng Seogang đủ điều kiện tuyển du học nghề, ở Busan có 2 trường, ở khu vực miền trung và các tỉnh khác có 3 trường. Vậy đó, chỉ có 6 trường để bạn chọn. Không như du học tiếng, có hơn 400 trường cả cao đẳng, đại học để bạn chọn. Đây cũng là một trong những khó khăn. Nhiều bạn được tư vấn chọn đi du học tiếng trước để đi cho nhanh, sau đó sang Hàn tự mình tìm trường để học nghề. Thật ra hơi khó bạn nhé!

Khó khăn thứ 4: Tổng chi phí đi cao hơn – Thực chất chương trình này có tổng tất cả các khoản chi phí để đi được thường cao hơn đi du học tiếng. Bởi chương trình này phía Hàn quy định, cố định học phí 1 năm tới 8 triệu won, vậy nên đi sẽ mất nhiều chi phí hơn. Hiện nay đi chương trình này thường mất khoảng trên 11.000 usd (5 trường khia chỉ có 6 tháng học phí + 6 tháng ký túc – chỉ riêng trường Seogang có được 9 tháng học phí và 6 tháng ký túc).

Khó khăn thứ 5: Học xong chỉ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia Hàn Quốc (không được cấp bằng). Nếu học các ngành nghề về công nghiệp gốc của Hàn Quốc thì học xong có thể xin chuyển sang visa E7 được, còn học các ngành nghề khác thì khó hơn các bạn nhé. Các ngành khác nếu muốn chuyển sang E7 thì phải đăng ký học thêm một chuyên ngành cđ, hay đh khác ở trường => Sau mới dễ ra visa E7.

Trên đây là 5 trong những khó khăn cơ bản nhất mà bạn sẽ phải đối mặt nếu bạn chọn đi du học nghề Hàn Quốc. Ngoài ra chương trình này có một số thuận lợi như sau:

Sang Hàn chỉ khoảng 1 -2 tháng là được đi làm thêm luôn (du học tiếng mất 6 tháng). Thời gian học tập ít hơn, có trường chỉ học 3 buổi trên một tuần. Không bị hạn chế thời gian đi làm thêm (du học tiếng chỉ được làm 20h/tuần). Có một điều hay mà ít bạn biết tới là: Đi du học nghề thì mỗi năm chỉ học khoảng 7 tháng, còn 5 tháng là được nghỉ hè và nghỉ đông (du học bình thường chỉ được nghỉ hè và đông có 4 tháng). Du học nghề, mà đặc biệt là học các ngành nghề về ngành công nghiệp gốc của Hàn Quốc thì sau này rất dễ chuyển sang visa E7, để ở lại Hàn làm lâu dài. Điều kiện để đi du học nghề Hàn Quốc đơn giản hơn, như: Chỉ cần có bằng cấp 3, có học bạ trung bình 5.0 là được. Nếu có bằng cao đẳng trở lên thì lấy tới 30 tuổi.

Chi tiết, hãy liên hệ với Nam My để được tư vấn kỹ hơn nhé các bạn.

Bình luận: