SPEC – chìa khóa xin việc thành công ở Hàn Quốc

2023-01-09 14:47:34 205

Được sống và làm việc tại Hàn Quốc vẫn luôn là ước mơ của rất nhiều người trẻ tuổi trong đó có du học sinh Việt Nam, tuy nhiên, để có thể nhận được một cái gật đầu chấp thuận từ các tập đoàn lớn tại đất nước này, ứng viên cần phải đáp ứng được những yêu cầu gì? Cùng Nam My đi tìm hiểu chi tiết nhé!

SPEC là gì?

SPEC là cụm từ viết tắt của specification (đặc điểm), cụm từ này ám chỉ 9 điều kiện mà một ứng cử viên cần phải có khi nộp hồ sơ xin việc gồm: Trình độ học vấn, điểm số, chứng chỉ ngoại ngữ, giấy chứng nhận du học nước ngoài, các loại giấy chứng nhận, giải thưởng, kinh nghiệm thực tập, giấy chứng nhận tham gia các hoạt động xã hội và ngoại hình.

Trên thực tế, để đạt được 7/9 điều kiện của SPEC không phải là một điều quá khó khăn đối với các sinh viên đang học tiếng Hàn tại xứ sở kim chi.

Tuy nhiên, giới trẻ Hàn Quốc lại quá mải mê tự đóng khung chính mình trong khái niệm SPEC mà quên mất điều quan trọng nhất, đó chính là tìm kiếm ước mơ của bản thân.

Thậm chí, để hoàn thiện SPEC, những bạn trẻ Hàn Quốc chỉ biết điên cuồng lao đầu vào những guồng quay công việc để hoàn thiện SPEC cho mình mà không hề chú tâm tới mục đích thật sự vì sao mình phải làm như vậy. Họ học tới 2-3 ngoại ngữ, tự kiếm cho mình thật nhiều chứng chỉ và các bằng cấp nước ngoài.

Trung bình, một thanh niên Hàn Quốc mất khoảng 42.830.000 Won để xây dựng SPEC: 28.020.000 Won cho các khoản học phí ở trường; 520.000 Won cho việc học và thi lấy bằng ngoại ngữ; 4.890.000 Won cho việc đi du học nước ngoài; 960.000 Won cho các khoản học thêm; 8.070.000 Won cho việc thuê nhà và 360.000 Won cho các chi phí khác. Nếu không được gia đình hậu thuẫn, phần lớn sinh viên tốt nghiệp với khoản nợ ngập đầu. Và sẽ phải mất bốn năm làm việc mới hoàn được cả vốn lẫn lãi.

Một SPEC hoàn hảo không đồng nghĩa với một công việc tốt

Có SPEC rồi cũng chưa đảm bảo có việc

Mặc dù sinh viên Hàn Quốc coi SPEC giống như một chiếc chìa khóa mang đến một công việc mơ ước, nhưng trên thực tế, một SPEC hoàn hảo không đồng nghĩa với một công việc tốt. Theo thống kê, người có trình độ Đại học thất nghiệp ở Hàn Quốc chiếm đến 35,8%, đồng nghĩa với việc cho dù có đáp ứng đủ chín điều kiện SPEC thì bạn cũng chưa thể chắc chắn mình sẽ tìm được một công việc như ý muốn. Thực tế, SPEC – chìa khóa xin việc ở Hàn Quốc chỉ giúp cho các sinh viên mới ra trường giảm thiểu tới mức thấp nhất tỉ lệ thất nghiệp của bản thân mình so với các sinh viên không đáp ứng đủ SPEC mà thôi. Tuy nhiên,  nếu như trong trường hợp không đáp ứng đủ SPEC thì học sinh, sinh viên Hàn Quốc sẽ chẳng thể nào tìm được một công việc tốt.

Như vậy, cho dù một ứng cử viên có đáp ứng đủ hay không 9 điều kiện SPEC, người đó vẫn khó có thể tìm được một công việc như ý muốn. Tuy vậy, bất chấp những rủi ro, giới trẻ Hàn Quốc vẫn nỗ lực không ngừng để đạt được SPEC hoàn hảo nhất cho bản thân mình. Không những thế họ còn để khái niệm SPEC ăn sâu vào trong đời sống khi những cụm từ SPEC hôn nhân hay SPEC năng lực dần dần trở nên phổ biến.

Khái niệm SPEC được sinh ra với mục đích đúng đắn. Tuy nhiên, mọi người đều đang quá phụ thuộc vào nó, với ý nghĩ nhiều người khác cũng sẽ có những bằng cấp giống với mình. Cứ như vậy, họ biến những điều kiện mà giới trẻ 9X Hàn Quốc nên hướng tới thành những điều kiện mà một người trẻ tuổi bắt buộc phải hướng tới.

Bình luận: