TOPIK là gì? Thời hạn, mục đích sử dụng…

2023-01-03 16:03:03 119

TOPIK là gì? Thời hạn, mục đích sử dụng…

Mỗi ngoại ngữ luôn có những loại chứng chỉ làm tiêu chuẩn đánh giá để người học phấn đấu đạt được, khẳng định khả năng và năng lực của mình với thứ tiếng mà mình đang theo đuổi. Nếu như tiếng Anh chúng ta có IELTS, TOEIC hay TOEFL…, tiếng Trung ta có HSK, tiếng Nhật có N1, N2…N5 thì trong tiếng Hàn, chúng ta sẽ có chứng chỉ TOPIK, là kết quả của kỳ thi năng lực Tiếng Hàn? Vậy TOPIK là gì? Và có những điều gì cần lưu ý về chứng chỉ này?

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1.TOPIK là gì?

TOPIK là viết tắt của từ 한국어능력시험 trong tiếng Hàn và Test of Proficiency in Korean trong tiếng Anh, nghĩa là kỳ thi năng lực tiếng Hàn, được tổ chức hàng năm bởi Viện giáo dục quốc tế Quốc Hàn Quốc để đánh giá trình độ của những người học tiếng Hàn như một ngoại ngữ thứ hai, tất nhiên kỳ thi này không áp dụng cho những người dân Hàn bản xứ.

2.Những đối tượng nào cần có chứng chỉ TOPIK?

+ Người Hàn Quốc và người nước ngoài, kiều bào không sử dụng tiếng Hàn là tiếng mẹ đẻ.

+ Người học tiếng Hàn hoặc có mong muốn du học tại Hàn Quốc.

+ Những người tham gia Chương trình Học bổng Chính phủ Hàn Quốc (KGSP).

+ Người có mong muốn làm việc tại các cơ quan, công ty Hàn Quốc tại Hàn Quốc và nước ngoài.

+ Người Hàn Quốc đang học hoặc tốt nghiệp tại trường học ở nước ngoài.

+ Người muốn xin giấy chứng nhận giảng dạy tiếng Hàn với tư cách là người sử dụng tiếng Hàn không phải là tiếng mẹ đẻ.

+ Người có nguyện vọng xin visa hoặc cư trú tại Hàn Quốc.

3.Đăng ký thi chứng chỉ TOPIK ở đâu?

Tại Việt Nam, có 5 tỉnh thành được chọn làm địa điểm thi TOPIK đó là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Lạt và Đà Nẵng.

Địa chỉ đăng ký thi TOPIK và thi TOPIK tại Hà Nội

Trường Hàn Quốc Hà Nội: Lô 2B X3, Khu đô thị Mỹ Đình, Đường Lê Đức Thọ kéo dài, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ đăng ký thi TOPIK và thi TOPIK tại Thành phố Hồ Chí Minh

+ Đăng ký thi tại Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn, Tầng 2, 47 Nguyễn Cư Trinh, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thi tại điểm thi Trường Quốc tế Hàn Quốc, Số 21, Đường Tân Phú, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Đăng ký thi tại Viện Khoa học Xã hội và Ngôn ngữ quốc tế, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), Tầng 17, 215 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thi trực tiếp tại điểm thi Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Địa chỉ đăng ký thi TOPIK và thi TOPIK tại Huế

Đăng ký thi tại Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Hàn Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Số 57 Nguyễn Khoa Chiêm, An Cựu, Thành phố Huế, Huế sẽ thi trực tiếp tại điểm thi Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế.

Địa chỉ đăng ký thi TOPIK và thi TOPIK tại Đà Lạt

Đăng ký thi tại Văn phòng khoa Quốc tế học (Nhà A20.106), trường Đại học Đà Lạt, Số 1 Đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng sẽ thi trực tiếp tại điểm thi Đại học Đà Lạt.

Địa chỉ đăng ký thi TOPIK và thi TOPIK tại Đà Nẵng

Đăng ký thi tại Văn phòng Tổ tiếng Hàn, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Phòng B301, Số 131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ, Đà Nẵng sẽ thi trực tiếp tại điểm thi Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng.

4.Thời gian thi chứng chỉ TOPIK

Nếu ở Hàn Quốc, TOPIK được tổ chức 6 lần/ năm vào các tháng 1, tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 10 và tháng 11 thì tại Việt Nam, TOPIK chỉ được tổ chức 5 lần/năm vào tháng 4, tháng 5, tháng 7, tháng 10 và tháng 11. Thường thì các học viên muốn tham gia dự thi sẽ có 2 tuần để đăng ký, và việc đăng ký này diễn ra trước kỳ thi thật 1 tháng. Để cập nhật thông tin về các kỳ thi TOPIK gần nhất, các bạn có thể truy cập vào trang web http://www.topik.go.kr/

5.Lệ phí thi TOPIK

Lệ phí thi TOPIK có sự chênh lệch khác nhau tùy thuộc vào cấp độ mà bạn đăng ký thi. Cụ thể như sau:

+ Lệ phí thi TOPIK cấp I: 250.000 VND

+ Lệ phí thi TOPIK cấp II: 350.000 VND

6.Cấu trúc một bài thi TOPIK

Tổng thời gian cho một bài thi TOPIK là 3 giờ đồng hồ và bài thi được chia ra làm hai phần, mỗi phần sẽ tương ứng với khoảng thời gian 90 phút.

Phần 1 là phần thi về từ vựng, ngữ pháp và viết tiếng Hàn, nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Hàn thuần thục, việc sử dụng các mẫu câu cơ bản và cách diễn đạt ý sao cho chính xác bằng tiếng Hàn.

Phần 2 là phần thi nghe và đọc, nhằm đánh giá khả năng phản ứng và giao tiếp trôi chảy tiếng Hàn, đảm bảo khả năng giao tiếp được với người bản xứ của học viên.

7. Các cấp độ của TOPIK

Kể từ tháng 7/2014 (tức là kỳ thi lần thứ 35), TOPIK được chia ra làm 2 cấp độ:

  • TOPIK I (cấp 1 và 2) được chấm trên thang điểm 200, thời gian làm bài thi là 100 phút, trong đó có 40 câu hỏi phần đọc và 30 câu hỏi phần nghe.
  • TOPIK II (cấp 3 và 6) được chấm trên thang điểm 300. Ở đây, số lượng câu hỏi đã được giảm bớt và cụ thể là bỏ phần từ vựng và ngữ pháp. Phần thi đọc và nghe đều có 50 câu hỏi kéo dài trong 180 phút. Chỉ TOPIK II mới có phần thi Viết gồm 4 câu: 2 câu đầu yêu cầu điền cụm từ hoặc câu sao cho phù hợp với nghĩa của mạch văn, 2 câu còn lại là viết bài luận ngắn, thể hiện quan điểm cá nhân, đồng thời phải thể hiện được tính logic và cách sử dụng từ vựng, ngữ pháp tiếng Hàn thuần thục
Loại thi TOPIK I   TOPIK II      
Cấp thi Cấp 1 Cấp 2 Cấp 3 Cấp 4 Cấp 5 Cấp 6
Điều kiện 80 – 139 điểm 140 điểm trở lên 120- 149 điểm 150 trở lên 190 trở lên 230 trở lên

 

Để đạt được chứng chỉ TOPIK cấp độ 1, 3 hoặc 5, các bạn cần phải đạt được mức điểm trung bình trên 50% và không được ở ngưỡng thấp hơn 40% đối với mỗi bài thi. Còn để đạt được TOPIK cao hơn, ở cấp 2, 4, 6 các bạn cần nỗ lực hơn nữa để đạt được điểm trung bình trên 70% và cũng không được dưới 40% ở mỗi phần thi. Cũng giống như các chứng chỉ khác như IELTS, TOEIC… TOPIK cũng có giá trị trong vòng 2 năm.

Bình luận: