Bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học Hàn Quốc

2023-01-06 15:23:46 149

Bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học Hàn Quốc

Khi đi du học ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cũng là vấn để được các bạn du học sinh quan tâm. Làm thế nào để du học mốt cách tiết tiệt nhất, chi phí thấp nhất, bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học Hàn Quốc là gì? Hãy cùng du học Nam My “bỏ túi” ngay những bí kíp sau:

1. Tiết kiệm khoản tiền nhà và sinh hoạt

Để thuận tiện cho việc học trong thời gian đầu, Nam My khuyên các bạn nên chọn ở ký túc xá của trường. Thường thì kí túc xá của các trường Đại học Hàn Quốc luôn rất đầy đủ tiện nghi như điều hòa, máy giặt, máy sưởi, internet… mà tất cả đều đã bao gồm trong tiền kí túc xá các bạn đóng ban đầu. Tiền kí túc xá sẽ rơi vào khoảng hơn 200 ngàn won/tháng (hơn 4 triệu đồng) tùy theo trường và khu vực bạn sinh sống. Như vậy, với mức chi phí dự trù là 400 – 500 ngàn won, bạn còn khoảng 200 đến 300 ngàn won để chi cho những chi phí khác như tiền sách, tiền làm giấy tờ hay đi lại, đi chơi thăm thú với bạn bè.

Nếu ở bên ngoài và ở một mình thì các bạn nên chọn ở Gosiwon – một hình thức phòng trọ nhỏ, đủ cho một người sống. Ưu điểm của Gosiwon là giá phòng không quá đắt, khoảng từ 170.000won (3 triệu đồng) trở lên tùy theo kích cỡ phòng; có đầy đủ tiện nghi và có cung cấp cơm hoặc mì tôm; không cần đặt cọc tiền nhà. Nhược điểm là phòng thường nhỏ, chật chội, phải dùng nhà vệ sinh chung nếu phòng giá rẻ, không tiện rủ bạn bè đến nhà.

– Thuê nhà ngoài thì các bạn sinh viên thường ở nhóm 2-3 người để chia sẻ chi phí tiền đặt cọc, thuê nhà hàng tháng và tiền điện nước. Tiền thuê nhà hợp lí thường rơi vào khoảng 2.500.000 đến 5.000.000won (50 đến 100 triệu đồng) cho tiền đặt cọc và 250.000 đến 400.000won (5 đến 8 triệu đồng) cho tiền nhà hàng tháng. Cộng thêm tiền điện nước, ga và internet, thì các bạn ở theo nhóm 2-3 người là tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo cuộc sống cũng là một trong rất nhiều bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học Hàn Quốc

2. Ăn uống

Cũng tùy thuộc vào khu bạn sống mà chi phí các bạn phải bỏ ra sẽ khác nhau. Giá các món ăn ở các quán ăn bình thường ở Hàn sẽ rơi vào khoảng 5000 đến 6000 won (100.000 đến 120.000 đồng) còn trong nhà ăn trường sẽ rẻ hơn tầm 3000 đến 5000 won (60 đến 100 ngàn đồng). Nếu các bạn chọn ăn ở ngoài, chi phí sẽ tốn khá nhiều, nên phương án tốt nhất là các bạn tự nấu ăn, và nấu theo nhóm thì chi phí càng rẻ.

Quanh các khu dân sư có rất nhiều siêu thị, thậm chí có những chợ truyền thống. Các siêu thị thường có rất nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi, các bạn nên đi đến nhiều siêu thị khảo giá trước khi mua đồ để có thể mua được với giá tốt nhất. Nếu có nhiều thời gian, thì hãy đến những đến những khu chợ truyền thống để mua thức ăn với giá hợp lí hơn.

3. Chi phí đi lại

Người Hàn Quốc sử dụng tàu điện ngầm và xe buýt để di chuyển đến các địa điểm xa, còn lại thì sẽ chủ yếu là đi bộ. Vì vậy, nếu bạn ở gần trường thì có thể chọn phương án đi bộ đến trường để vừa tiết kiệm chi phí lại vừa rèn luyện được sức khỏe. Bạn ở xa trường, thì có thể mua thẻ giao thông tháng – giá rơi vào khoảng 55000 won (1.100.000 đồng) với 60 lượt di chuyển trong 1 tháng. 

Ngoài ra, bạn có kinh tế khá có thể sắm 1 chiếc xe đạp để di chuyển. Thuận tiện hơn cho bạn nếu phải đi đến những nơi hơi xa để đi bộ, mà lại hơi gần nếu đi tàu.

4. Những chi phí khác phát sinh

Khi đã có thể tiết kiệm chi phí cố định, thì số tiền dành cho chi phí phát sinh của bạn sẽ nhiều hơn. Nhưng không có nghĩa bạn được tiêu nhiều hơn, bạn nên đặt cho mình 1 hạn mức mỗi tháng và cố gắng chỉ tiêu trong hạn mức đó thôi. Bạn nên có một cuốn sổ chi tiêu để ghi lại những khoản chi trong 1 tháng để tránh được những chi phí phát sinh không cần thiết.

Tiết kiệm không có nghĩa bạn không được phép sắm sửa cho bản thân những món đồ đẹp hay không được đi chơi. Bạn có thể tìm trên internet để được những sản phẩm ưng ý với một mức giá hợp lý, hay chờ đợi các chương trình khuyến mại. Ví dụ như các bạn có thể lên 11st.co.kr hoặc gmarket.co.kr để tìm kiếm mọi thứ từ mĩ phẩm đến chăn đệm. Sách học tiếng Hàn thì bạn có thể lên hangeulpark.com hoặc đến thẳng hiệu sách ở Sinchon, người nước ngoài đều được giảm 10%.

Mọi cách tiết kiệm nêu trên đều giúp cho bạn giảm được một phần gánh nặng tài chính cho gia đình và bản thân. Nhưng cũng đừng vì quá tiết kiệm mà ăn uống không đầy đủ, khổ sở rồi ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe. Nếu các bạn không muốn dựa vào tài chính của gia đình quá nhiều, các bạn có thể chọn 1 trường với mức học phí phù hợp, giành học bổng hoặc đi làm thêm. Làm thế nào để tìm kiếm cho mình 1 suất học bổng hay đơn giản là chọn trường nào có hoc phí rẻ, chất lượng … hãy liên hệ ngay với Du học Nam my để được tư vấn, hỗ trợ, giải đáp chi tiết các vấn để cũng như chia sẻ cho bạn bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học Hàn Quốc.

Bình luận: