Du học Hàn Quốc nên chọn học tại Seoul hay Busan

2023-01-09 10:06:21 222

Du học Hàn Quốc nên chọn học tại Seoul hay Busan

Hầu hết các trường đại học ở Seoul và Busan đều có chất lượng đào tạo tốt và cơ sở vật chất hiện tại. vậy nên khi quyết định du học Hàn Quốc các bạn đều phân vân không biết nên chọn học ở Seoul hay Busan. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng ở Seou có nhiều trường đại học hơn và trong số những trường thuộc top đầu thì chủ yếu nằm ở Seoul. Như vậy có nghĩa là nếu du học ở Seoul bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn trường học. Nếu bạn muốn đi du học tại các trường đại học ở Busan mà có lực học tốt thì nên chọn vào các trường công lập vì các trường này vừa có học phí rẻ mà chất lượng đào tạo lại đứng hàng đầu.

Còn về chi phí thì sao?

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu qua những so sánh sau đây:

Chi phí học tập:

Mức học phí của các trường ở Seoul Hàn Quốc cao hơn Busan, tuy nhiên mứ chênh lệch không nhiều. Nếu bạn học ở các trường công lập thì mức chi phí học tập khá rẻ, chỉ từ 2.000 usd – 3.000 usd/kỳ. Còn đối với các trường tư thục thì  học phí sẽ đắt hơn, khoảng  từ 3.000 – 5.000 usd/kỳ tùy thuộc từng trường và từn chuyên ngành cụ thể.

Chi phí sinh hoạt:

Seoul là thủ đô của Hàn Quốc, cuộc sống sinh hoạt ở đây rất hiện đại và sầm uất. Tuy nhiên mức chi phí sinh hoạt tại Seoul đắt đỏ hơn Busan. Chúng ta có thể so sánh một cách tổng quan chi phí sinh hoạt tại Seoul và Busan như sau:

Chi phí sinh hoạt Seoul Busan
Ăn ở căng tin trường 2,5$  – 5$/suất 1,5$ – 4$/suất
Ăn ở ngoài 4 – 7$/suất 3 – 6$/suất
Ký túc xá 3,000 – 3,500$/kỳ 2,400 – 3,000$/kỳ
Thuê nhà ở ngoài 300 – 700$/tháng 250 – 550$/tháng
phí sinh hoạt khác 150 $/tháng 100$/tháng
Du học Hàn Quốc nên chọn học tại Seoul hay Busan

Việc làm thêm:

 Seoul và Busan là hai thành phố lớn nhất Hàn Quốc, do đó việc làm thêm ở đây không thiếu. Dù bạn học tại các trường đại học Busan hay Seoul đều có nhiều việc làm thêm. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý muốn đi làm thêm đòi hỏi các bạn phải giao tiếp tiếng Hàn tốt. Nếu bạn không nói nghe – nói tiếng Hàn lưu loát thì dù bạn du học ở Seoul hay bất cứ thành phố nào cũng rất khó xin việc mà dù có xin được cũng chỉ là các công việc cực, lương thấp.

Phương tiện giao thông:

Đây là hai thành phố trung ương phát triển và hiện đại nhất xứ kim chi, vì thế giao thông vô cùng thuận tiện. Phương tiện giao thông được đ số sinh viên lựa chọn là xe Bus và tàu điện ngầm. Vì so với những loại phương tiện khác thì xe Bus và tàu điện ngầm có giá rẻ hơn rất nhiều. Khác với Việt Nam, để sử dụng phương tiện này người dùng phải mua thể giao thông. Thẻ được bán ở trạm tàu điện ngầm hoặc phòng bán trẻ gần trạm chờ xe bus với mức giá từ 2 -6$, tất nhiên bạn có thể nộp thêm tiền vào thể tùy ý muốn.

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy, đi dù đi du học ở Seoul hay Busan đều có những ưu và nhược điểm riêng. Seoul có nhiều trường đại học hơn, sầm uất và hiện đại hơn thì ngược lại chi phí học tập, chinh hoạt sẽ cao hơn Busan. Vì thế nếu gia đình bạn có điều kiện về kinh tế thì nên đi du học ở Seoul, còn nếu không thì nên chọn Busan hoặc thành phố khác lân cận Seoul.

Bình luận: