Du học Hàn Quốc và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp tại Hàn có khó không?

2023-01-09 14:19:02 122

Du học Hàn Quốc và định cư đang là đích nhắm của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Trong xu thế hội nhập như hiện nay, mong muốn được học tập và định cư tại đất nước mình du học sau khi tốt nghiệp là ước mơ của hầu hết các du học sinh. Nếu bạn còn đang suy nghĩ với vô số câu hỏi: Có nên đi du học Hàn Quốc không? Đi du học xong có thể định cư tại Hàn Quốc không?… Thì hãy cùng tìm hiểu câu trả lời cho những vấn đề bạn đang băn khoăn ngay trong bài viết dưới đây:

1. Bạn có thể định cư tại Hàn Quốc theo những diện gì?

Định cư theo diện đoàn tụ gia đình: Đây là diện định cư khi vợ chồng bảo lãnh cho nhau, bố mẹ bảo lãnh cho con cái hoặc con cái bảo lãnh cho bố mẹ sang Hàn Quốc sinh sống.

Định cư theo dạng kỹ năng: Đây là một loại định cư dài hạn. Và bạn có thể được phép nhập quốc tịch Hàn Quốc sau một thời gian sinh sống và làm việc tại đât nước này.

Sau khi nhập quốc tịch Hàn Quốc, bạn có thể bảo lãnh vợ hoặc chồng, con cái của bạn sang sinh sống cùng.

– Định cư khi sở hữu quốc tịch Hàn Quốc: Bạn sẽ được hưởng mọi quyền lợi của một công dân Hàn Quốc. Và sẽ được hưởng những đặc quyền đi kèm như: Được trải nghiệm nền giáo dục phát triển, được sử dụng những dịch vụ y tế, dịch vụ công tiên tiên…

– Định cư dạng doanh nhân: Nếu bạn có kinh nghiệm quản lý và có tài sản theo quy định ở mức tối thiểu và bạn có mong muốn mở doanh nghiệp tại Hàn Quốc.

Nếu hoạt động kinh doanh của công ty bạn vẫn còn diễn ra và cần ở lại Hàn Quốc thì bạn sẽ được cấp Visa – loại visa định cư vĩnh viễn tại Hàn Quốc.

2. Những đối tượng có thể xin định cư vĩnh tiễn tại Hàn Quốc?

– Có thời gian ở tại Hàn Quốc theo quy định: Công dân nước ngoài ở tại Hàn Quốc trên 5 năm với các loại visa từ D-7 đến E-7 (D-7,8,9,10 và E-1,2,3,4,5,6,7) và F-2.

– Kết hôn với người Hàn Quốc: Người nước ngoài kết hôn cùng với một người Hàn Quốc và có thời gian sống chung với nhau trên 5 năm và có con chung. Thì người vợ hoặc chồng của công dân Hàn Quốc đó cùng con cái chung của cả hai có thể xin cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc.

– Đầu tư hơn 500.000 USD: Người nước ngoài có đầu tư hơn 500.000 USD vào Hàn Quốc và tuyển dụng hơn 5 lao động Hàn Quốc làm việc.

– Người đang cư trú tại Hàn với visa F-4.

– Người Trung Quốc: Người Trung Quốc sinh ra và hiện đang sinh sống tại Hàn Quốc

– Có bằng tiến sĩ: Người sở hữu bằng tiến sĩ trong những ngành công nghệ cao và được doanh nghiệp tại Hàn Quốc tuyển dụng.

– Có bằng cử nhân trở lên: Người có bằng cử nhân trở lên đi kèm những giấy chứng nhận khác trong ngành công nghệ cao và đã cư trú ở Hàn Quốc ít nhất là 3 năm.

– Khả năng làm việc: Người có khả năng làm việc trong những lĩnh vực theo yêu cầu.

– Người được khen thưởng: Những người được khen thưởng, người đang hưởng lương hưu trí hay những người nước ngoài đến Hàn Quốc để kết hôn thì đều có cơ hội xin định cư vĩnh viễn.

3. Bạn cần làm gì để được định cư tại Hàn Quốc?

3.1 Với các trường hợp tốt nghiệp đại học

Đối với trường hợp các bạn tốt nghiệp đại học mà có nhu cầu muốn định cư tại Hàn Quốc, sẽ có 3 lựa chọn:

– Học tiếp lên cao học: Giữ nguyên Visa D2 để tiếp tục con đường học tập.

– Chuyển sang D10 – Visa tìm việc: Bạn sẽ được gia hạn tổng cộng 4 lần, mỗi lần 6 tháng. Tổng thời gian là 24 tháng (2 năm), đây là thời gian bạn có thể dùng để đi làm hoặc tiếp tục đi học. Và Luật hiện hành cho phép người có Visa D10 đăng ký làm thêm (trước đây thì hoàn toàn không).

– Chuyển sang E7 – Visa làm việc dài hạn: Dành cho những bạn tốt nghiệp và xin được việc làm tại Hàn Quốc. Đây là visa lao động chuyên môn, mức lương tối thiểu phải đạt 1,8 triệu won. Và công việc phải nằm trong các ngành nghề được chỉ định mới được chấp nhận.

3.2 Đối với trường hợp tốt nghiệp cao học

Đối với trường hợp tốt nghiệp cao học nếu muốn ở lại định cư thì bạn sẽ có 04 sự lựa chọn:

– Học tiếp lên tiến sĩ: Tiếp tục giữ visa D2

– Chuyển sang Visa D10 (giống với trường hợp trên)

– Chuyển sang Visa E7 (giống với trường hợp trên)

– Đổi sang visa F2 – visa cư trú: Về tính chất, nó tương đối giống E7, nhưng có thêm quyền lợi là nếu có vợ hoặc chồng thì có thể bảo lãnh và ký hợp đồng làm việc hợp pháp tại Hàn (không phải làm chui). F2 chỉ dành cho người tốt nghiệp thạc sĩ trở lên tại Hàn Quốc.

Visa F2 là bước đệm để có thể xin được cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc. Tức là sau 3 năm sở hữu F2, bạn có quyền xin visa cư trú vĩnh viễn F5. Có được visa này bạn có thể qua lại dễ dàng giữa 2 nước. Mỗi 2 năm bạn chỉ cần nhập cảnh Hàn Quốc 1 lần và visa thì có hiệu lực vĩnh viễn.

Điều quan trọng khi xin F2 là bạn cần phải nắm rõ luật. Vì khả năng cao là bạn sẽ bị ép buộc để chỉ xin chuyển thành E7, thay vì F2 (do du học sinh ko có thu nhập, không có đóng thuế).

Luật cư trú mấy năm gần đây thay đổi liên tục, vì vậy các bạn nên tìm hiểu nhiều hơn luật pháp tại Hàn liên quan đến du học sinh và người lao động nước ngoài. Để việc sinh sống và học tập của mình được thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn không cần phải tìm hiểu tất cả, chỉ cần tìm hiểu kĩ về visa hiện tại của mình và visa tiếp theo mình có thể chuyển đổi. Như vậy bạn sẽ chọn được visa phù hợp với bản thân mình.

Bình luận: