Du học sinh cần lưu ý những gì khi thuê nhà tại Hàn Quốc?

2023-01-09 13:54:06 205

Du học Hàn Quốc bạn sẽ lựa chọn ở ký túc xá của trường hoặc là thuê nhà bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ rất lo lắng khi thuê nhà bên ngoài cũng như trong việc tìm kiếm nhà. Làm thế nào để không bị lừa? Làm thế nào để tìm được 1 chỗ ở thật tốt?  Bài viết này sẽ mách sinh viên cách tìm, thuê nhà ở Hàn Quốc tốt nhất.

Dưới đây là những điều cần lưu ý cho các bạn du học sinh khi thuê nhà tại Hàn Quốc.

Đảm bảo kiểm tra thông tin chủ nhà.

Bạn có thể kiểm tra bản sao giấy chứng nhận đăng ký nhà để biết chủ nhà là ai. Bạn có thể kiểm tra tên, địa chỉ, diện tích, kết cấu của căn hộ và tình trạng nợ nần đối với căn hộ đó.

Bạn có thể xin một bản sao giấy đăng ký nhà bằng cách tới các văn phòng đăng ký hoặc truy cập vào trang thông tin của những văn phòng này.

Bạn có thể báo cáo với trung tâm khiếu nại môi giới bất hợp pháp tại văn phòng phường, quận, thành phố.

Trước khi ký hợp đồng, nhất định phải lên trang quản lý của chính phủ kiểm tra xem môi giới bất động sản đó đã đăng ký kinh doanh thật chưa.

Trường hợp bên môi giới bất động sản yêu cầu quá nhiều phí môi giới.

Tiền hoa hồng cho bất động sản (부동산 수수료) có công thức tùy thuộc vào tổng giá trị giao dịch (거래금액) nên biết luật để thỏa thuận được giá hợp lí nhé.

Yêu cầu bất động sản cho xem đăng ký bất động sản 등기부동산  – giống như sổ đỏ của Việt Nam, của căn hộ đó.

Để tránh bị bên bất động sản lừa đảo bằng cách đưa đăng ký bất động sản giả mạo hoặc không đầy đủ nội dung, tốt nhất nên tự mình kiểm tra bằng cách truy cập website.

Nhập địa chỉ hoặc mã số nhà 고유번호 của căn nhà hoặc chung cứ đó download về xem và kiểm tra.

Xem và kiểm tra đăng ký bất động sản

표제부 Kiểm tra địa chỉ trên đăng ký bất động sản và địa chỉ nhà định thuê có đúng không.

갑구 Người sở hữu nhà này là ai (người sẽ ký hợp đồng với mình).

을구 Hiện căn nhà này có bị thế chấp, gán nợ, vay nợ hoặc đang bị bán đấu giá hay không (nếu có tuyệt đối không được ký kết hợp đồng hoặc yêu cầu chủ nhà giải quyết hết các vấn đề trên vì nếu không số tiền đặt cọc của bạn có thể không lấy lại được hoặc nếu được cũng mất nhiều thời gian và phiền phức).

Cả hai bên thuê và bên cho thuê phải trực tiếp ký tên và đóng dấu. Hợp đồng photo làm 3 bản, một bản chủ nhà giữ, một bản người thuê nhà giữ và một bản cho người làm chứng là công ty bất động sản.

Kiểm tra phòng và một số khoản phí khác

Hỏi kĩ các thể loại chi phí khác: tiền quản lý 관리비 là bao nhiêu, có bao gồm điện, nước, gas và internet không.

Kiểm tra xem phòng có hệ thống sưởi ấm không (vì có nhiều nhà hệ thống sưởi rất dở, có thể chết rét vào mùa đông).

Kiểm tra tường có dấu hiệu ẩm dột không, đặc biệt là những căn nhà cũ vì mùa đông ở Hàn rất dễ sinh mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ.

Xem nước nóng trong vòi hoa sen có bình thường không (vì có một phòng mình vào nước nóng ở vòi dưới chảy bình thường nhưng vòi sen chảy rất chậm).

Kiểm tra toàn bộ vật dụng trong nhà xem có hư hỏng gì không, nếu có thì hỏi chủ nhà để sửa hoặc ghi nhận, tránh bị chủ nhà đòi bồi thường về sau.

Bạn cũng nên xem phòng có gần điểm xe bus hay tàu điện ngầm không, có gần chợ, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi,…

Một điểm nữa là vì Hàn Quốc địa hình núi, sẽ có rất nhiều nhà phải đi lên dốc rất cao, khi hỏi thuê nhà, bạn nên kiểm tra thêm về cả điểm này nữa nhé.

Sau khi chuyển đến nhà

Bạn cần đến Ủy ban xã phường 동사무소 giống như một văn phòng công chứng hoặc Ủy ban Nhân dân phường – xã để đăng ký và làm hồ sơ, giấy tờ chuyển về ở. Sau đó đóng dấu, ghi ngày tháng chuyển đến vào hợp đồng. Như thế mới có thể nhận lại tiền đặt cọc trong trường hợp xảy ra rắc rối.

Nam My hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ cẩn thận trong việc tìm nhà ở. Chúc các bạn học tập thật tốt.

Bình luận: