Hướng dẫn du học sinh cách sử dụng dịch vụ ngân hàng tại Hàn Quốc

2023-01-09 11:24:15 1174

Hướng dẫn du học sinh cách sử dụng dịch vụ ngân hàng tại Hàn Quốc

Dịch vụ ngân hàng nói chung đều bao gồm rất nhiều tiện ích như: chuyển tiền, rút tiền, gửi tiết kiệm, đổi ngoại tệ, vay tiền,… Nó ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày của mỗi người. Ngay cả những bạn du học sinh Hàn Quốc cũng cần lưu ý để có thể hoàn tất dùng thẻ khi đến Hàn Quốc nhé. Cùng Nam My tìm hiểu các dịch vụ ngân hàng tại Hàn Quốc nhé!

1. Dịch vụ ngân hàng tại Hàn Quốc

Việc giao dịch ngân hàng khi sống ở Hàn Quốc là điều không thể thiếu. Hơn 80% dân số Hàn Quốc dùng thẻ để thanh toán trong đời sống hằng ngày. Do đó, việc đầu tiên khi bạn đặt chân đến Hàn Quốc chính là mở tài khoản ngân hàng cho bản thân. Hàn Quốc có rất nhiều loại hình dịch vụ về tài chính, bảo hiểm và ngân hàng. Nhưng đối với du học sinh thì bạn không thể tùy tiện mà có thể sử dụng chúng được. Bởi quy định của Hàn Quốc rất nghiêm ngặt với sinh viên nước ngoài. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu trước, tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng nhé.

4 ngân hàng Hàn Quốc lớn và uy tín có thể kể đến như:

  • Shinhanbank
  • Woori bank
  • KEB Hana bank
  • KB Kookmin bank

2. Mở tài khoản ngân hàng

Việc đầu tiên đương nhiên là bạn cần mở 1 tài khoản ngân hàng (계좌 개설하기) để có thể sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Bạn cần chuẩn bị Giấy tờ tùy thân ( một trong các giấy tờ như: hộ chiếu (passport), thẻ cư trú dành cho người nước ngoài ( chứng minh thư nhân dân), con dấu cá nhân (ký tên). Nhân viên tại ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn chi tiết và hoàn tất thủ tục.

Lưu ý một số điều sau: Không cho người khác mượn sổ ngân hàng của mình. Việc cho mượn sổ ngân hàng có thể bị phạt vi phạm pháp luật nhé. Đương nhiên không được cho người khác biết mật khẩu. Đừng viết mật khẩu lên sổ ngân hàng đấy.

3. Đăng ký dịch vụ Internet Banking

Vẫn mang theo các giấy tờ tùy nhân như trên, đến ngân hàng. Điền đầy đủ thông tin vào bản đăng ký. Sau đó, lấy mã chứng thực tại website của ngân hàng. Tại ngân hàng, bạn cần thiết lập mật khẩu chuyển tiền và hạn mức chuyển tiền trong 1 ngày. Bạn sẽ cần Thẻ bảo mật hoặc OTP (xin cấp tại ngân hàng).

Thẻ bảo mật (Security Card): là thẻ có chứa mật khẩu, thường có khoảng 30 số có chứ 4 chữ số liên tiếp. Khi giao dịch internet banking chỉ cần nhập 2 chữ số cuối và 2 chữ số đầu trên màn hình yêu cầu.

OTP (One time password): là thiết bị cung cấp mật khẩu 1 lần. Mỗi lần bấm nút, máy sẽ cho 1 số mới. Mật khẩu hiện trên OTP là 6 chữ số, chỉ cần nhập số này là được.

Nếu như bị mất thẻ này phải khai báo ngay cho ngân hàng và xin cấp lại.

4. Cấp mã chứng thực

Khi sử dụng Internet Banking thì bạn phải xin cấp mã chứng thực này. Nó có chức năng như chữ ký hoặc con dấu khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng.

Trình tự cấp mã chứng thực như sau:

Vào website ngân hàng bằng trình duyệt Internet Explore. Một số ngân hàng cho phép sử dụng trình duyệt Chrome.

Vào mục Mã chứng thực rồi ấn nút Cấp mã chứng thực hoặc Xin cấp mới mã chứng thực (공인인증서/ 공인인증서 신규발급)

Nhập số chứng minh thư nhân dân ( hoặc mã số thẻ cư trú người nước ngoài), số tài khoản, mật khẩu tài khoản theo hướng dẫn.

Nhập mật khẩu chuyển tiền, số trên thẻ bảo mật hoặc OTP

5. Sử dụng máy giao dịch tiền mặt (ATM)

Nếu rút tiền tại cây ATM thuộc ngân hàng bạn đã đăng ký mở tài khoản trong giờ hành chính sẽ không mất phí. Nếu rút ở các ngân hàng khác thì mất phí từ 500- 1000 KRW.

Bình luận: