Tìm hiểu các khái niệm phân loại trường để chọn đúng trường khi đi du học Hàn Quốc

2023-01-04 09:25:16 496

Tìm hiểu các khái niệm phân loại trường để chọn đúng trường khi đi du học Hàn Quốc

Có rất nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu tìm hiểu thông tin đi du học Hàn Quốc, cảm thấy băn khoăn không biết nên chọn trường nào tốt, visa cao, tỷ lệ rủi ro thấp … Hiểu được tâm lý đó, trong bài viết này, Nam My sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về những khái niệm phân loại trường cũng như danh sách các trường thuộc các nhóm trường top hay trường hạn chế tại Hàn Quốc nhé!

Ngày 25/2/2020 vừa qua, phía Hàn Quốc cung cấp ra 1 bản danh sách Trường công nhận. Việc ra đời bản danh sách này khiến rất nhiều bạn nghĩ rằng năm nay (2020) không còn TOP 1%. Tuy nhiên “thật bất ngờ và tình cờ” đến khoảng 19h giờ Hàn thì trên website của Hàn Quốc ngày 4/3/2020 lại chính thức tung lần 2 với 4 bản danh sách gồm cả danh sách nhóm xem xét cấp visa và nhóm Hạn chế visa. Do đó, các bạn cần cập nhật chính xác và đầy đủ danh sách các trường này nhé!

Hiện tại, Hàn Quốc phân thành 3 nhóm trường.

NHÓM 1: NHỮNG TRƯỜNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN
Nhóm này được chia làm 2 loại. Trường TOP 1% (39 trường). và Trường thường (được chứng nhận) (77 trường).

Những trường này đều có IEQAS
IEQAS (International Education Quality Assurance System) là hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế được Bộ Giáo dục -Khoa học và Kỹ thuật Hàn Quốc đánh giá hàng năm, áp dụng và xếp hạng các trường Đại học có đủ điều kiện và khả năng thu hút sinh viên quốc tế nhất.

Về đến Việt Nam thì dân ta gọi loại 1 là Trường TOP 1 % và loại số 2 là TOP 2% (hay tên gọi khác là trường công nhận)(*)

(*) Cái tên gọi trường công nhận áp dụng vơi TOP 2 là để cho dễ phân loại với TOP 1% và hiểu cho dễ thôi, chứ thực sự nó là tên gọi chưa chuẩn. Bởi Trường công nhận (hay trường chứng nhận) là bao gồm cả TOP 1 và TOP 2 (theo cách gọi ở VN), chứ không phải chỉ bao gồm mỗi TOP 2.

Các trường Nhóm TOP 1% thì có 2 dạng. Một là xin mã code từ Cục, và 2 là Trường cấp thư chấp nhận nhập học (hay còn gọi là thư mời). Trường TOP 1% đi thư mời thì vẫn có 1 tỷ lệ gọi phỏng vấn ở ngoài ĐSQ còn trong LSQ thì vẫn phỏng vấn như thường. Nhóm TOP 1% này có nhiều trường đi thư mời nhưng tỷ lệ visa ra phải nói là gần như tuyệt đối bởi việc xét hồ sơ của học viên từ phía những Trường này khá khó và chặt chẽ, nên ĐSQ gần như tin tưởng cấp visa luôn mà không phỏng vấn.

Các trường TOP 2 (theo dân gian vẫn gọi ) hay nhóm Trường thường được chứng nhận thì 100% đi thư mời. Trường gửi thư mời đồng ý chấp nhận bạn sang học về thì bạn làm hồ sơ lên phỏng vấn. Nhóm này năm nay có nhiều trường đào tạo khá tốt nếu không muốn nói là đỉnh, nhưng vì cái tỷ lệ trốn trên 1% nên “mất chức” TOP 1%.  

Nhóm TOP 2 này gần đây “đẻ” thêm ra khái niệm “TOP 2 visa thẳng”. Cái khái niệm này nó dở hơi ở chỗ nó khiến mọi người hoang mang, bị đánh tráo khái niệm. Cụm từ “visa thẳng” là dành cho visa đi dạng mã code,, nó ngược với khái niệm “visa cong”. Vậy TOP 2 đi diện thư mời, mà thư mời thì phỏng vấn thì lấy đâu ra visa thẳng. Ở đây khái niệm được đánh tráo cho sang với những trường TOP 2% thực sự uy tín về chất lượng thì DSQ vẫn châm trước không xét visa mà cấp luôn visa (người ta gọi là xả visa). Như vậy là nó chỉ là tùy vào từng kỳ và từng thời điểm, có trường may mắn có, có trường không, chứ không phải tất cả. Mà làm thế nào biết được trường nào được xả visa thì hên xui. Nên khái niệm TOP 2 VISA THẲNG các bạn lưu ý nhé.

 NHÓM SỐ 2: TRƯỜNG THƯỜNG KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN
Đây chính là nhóm mà đợt này nhiều bạn đi nhất. Nó được gọi đơn giản là Trường TOP 3% hay Trường mã CODE.

(*) Các bạn nhớ phân biệt TRƯỜNG MÃ CODE TOP 1% VỚI TRƯỜNG CẤP CODE (hay TRƯỜNG MÃ CODE) nhé vì đây là trường thường.

Khi bạn chọn trường thường (hay gọi sang miệng hơn là Trường TOP 3) thì bạn phải đóng băng tài khoản ngân hàng 10k Trump. (Số tiền được rút 2 lần, lần đầu khoảng 5000 USD và lần sau là tiền còn lại. Số tiền này, các bạn mở số đứng tên các bạn tại Shinhan, Wioori, Hana… và số tiền sẽ được phong tỏa. Sau 1 năm nếu bạn không trốn BHP và cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc thì số tiền bạn sẽ được rút hết và giải phóng sổ.

Trường TOP 3 này sẽ xin mã CODE như trường TOP 1% mã Code. Sau khi Cục check hồ sơ xong, có nghi ngờ thì họ sẽ gọi thẩm tra. về từng học viên. Nếu có gì gian dối hay sai lệch sau thẩm tra thì Cục sẽ hủy hồ sơ và đánh trượt. Trong trường hợp đỗ và có Code thì bạn sẽ thực hiện các bước kế tiếp ở DSQ như trường TOP 1% Mã Code để có visa.

NHÓM SỐ 3: TRƯỜNG XẾP HẠNG THẤP.
Nhóm này gồm 2 danh sách. Danh sách 1 là nhóm Consulting (49 trường) và nhóm Hạn chế (53 trường).
Năm nay danh sách này “khá đẹp” khi vào 2 con số 49-53.

Những bạn chọn đi những trường này thì khả năng ra code hay visa phải nói là cực thấp nếu không muốn nói là không thể. Hên xui thì vẫn có nhưng sẽ là kiểu 100 hồ sơ sót 1 đỗ. Danh sách này năm nay có 1 số trường đã từng làm mưa gió những năm trước.

Các bạn thường được đưa ra các danh sách nhóm 1 và “quên không đưa cho xem danh sách nhóm 3 nên đã có nhiều bạn hỏi nhận được invoice những trường này mà không biết như thế nào??

Vậy nên, để biết mình nên chọn trường nào, phù hợp với các trường nào, các bạn hãy liên hệ ngay với các tư vấn viên của Nam My để được tư vấn, hướng dẫn chọn trường phù hợp để tránh những rủi ro trong quá trình xin visa du học Hàn Quốc.

Bình luận: